การเพาะเลี้ยงสาหร่ายไก
คมชัดลึก :สาหร่ายน้ำจืดที่เป็นอาหารพื้นบ้านของคนแถบริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำสายใหญ่ทางเหนือของไทยที่รู้จักกันดีก็คือสาหร่ายที่เรียกกันว่า ไก ซึ่งเป็นสาหร่ายสีเขียวเป็นเส้นเหมือนเส้นผม และที่สำคัญคือสาหร่ายชนิดนี้เป็นอาหารชั้นดีของปลาบึก
ปกติแล้วไกจะพบได้มากในช่วงฤดูหนาวและร้อน ซึ่งจะเจริญได้ดีในสภาพน้ำสะอาดใสและตื้น พอมีฝนตกลงมามาก ไกก็จะหายไป ดังนั้นในแต่ละปีจะมีไกให้เราหามาปรุงอาหารได้เพียง 3-5 เดือนเท่านั้น แต่ความที่ไกเป็นที่ต้องการของตลาดได้ทั้งปี รวมทั้งตอนนี้ก็มีกิจการเลี้ยงปลาบึก ซึ่งต้องการใช้ไกเป็นอาหารจำนวนมาก จึงเกิดการเพาะเลี้ยงไกขึ้นมา
กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งนำโดย รศ.ดร.ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร เป็นหัวหน้าทีม ได้ร่วมกันศึกษาหาวิธีเพาะเลี้ยงไก โดยใช้น้ำทิ้งจากโรงอาหาร ซึ่งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอาหารต่างๆ อยู่มาก มาเป็นเครื่องมือสำหรับเลี้ยงสาหร่าย โดยนำน้ำดังกล่าวมาผสมน้ำในอัตราส่วนต่างๆ กัน แล้วก็ไปเก็บสาหร่ายไกมาจากแม่น้ำน่าน ซึ่งปกติไกเหล่านี้จะเกาะอยู่บนก้อนหิน ก็เก็บมาทั้งก้อนหินแล้วมาลองเลี้ยงในอ่างแก้วเหมือนตู้ปลาขนาดใหญ่แล้วให้อากาศเหมือนการเลี้ยงปลาทั่วไป
เลี้ยงไว้อย่างนั้น 1 เดือน ก็พบว่าการใช้น้ำทิ้งที่ได้มาจากโรงอาหารโดยไม่ต้องนำมาผสมน้ำให้เจือจางเลย หรือผสมน้ำเพียง 20% ทำให้สาหร่ายไกเติบโตได้ดีที่สุด เพราะสาหร่ายได้อาหารจากน้ำทิ้งดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ในการเติบโต ผลผลิตที่ได้ก็มากเกือบครึ่งกิโลกรัมต่อตารางเมตร สรุปก็คือน้ำทิ้งที่ปกติจะต้องปล่อยลงท่อระบายน้ำ เมื่อนำมาใช้ประโยชน์ให้ถูกทาง ก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้เช่นกัน
อย่างในกรณีนี้ เมื่อนำน้ำทิ้งมาใช้ในการเพาะเลี้ยงสาหร่าย ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการสร้างรายได้ และสร้างแหล่งอาหารสำหรับการเลี้ยงปลาบึก เหตุที่ไม่ได้แนะนำให้นำมาใช้เป็นอาหารของคนก็คงเป็นเพราะว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการเพาะเลี้ยงนั้น ดูแล้วคงไม่เหมาะที่จะผลิตอาหารบริโภค แต่แนวคิดเรื่องการเพาะเลี้ยงไกจนได้ผลเช่นนี้ ก็หมายความว่าถ้ามีการจัดระบบการเลี้ยงที่ได้สุขลักษณะ รวมทั้งใช้สารอาหารที่เหมาะสมเหมือนกับการปลูกผักแบบใช้สารละลายหรือไฮโดรโปนิกส์ ก็น่าจะได้ไกที่มีคุณภาพสูงและถูกสุขลักษณะที่สามารถนำมาใช้เป็นอาหารคนได้ทั้งปี แทนที่จะต้องรอเก็บจากธรรมชาติในบางฤดูเท่านั้น
และที่สำคัญคือตอนนี้ความนิยมในการบริโภคไกก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้น ไม่เฉพาะในหมู่คนพื้นบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำเท่านั้น แต่บรรดานักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนเมืองน่านหรือเชียงราย เมื่อได้ลองชิมไกในรูปแบบต่างๆ แล้ว รู้สึกพอใจในรสชาติ และอีกอย่างหนึ่งคือคุณค่าทางอาหารของไกก็สูงมากด้วยเช่นกัน กลายเป็นอาหารสุขภาพอย่างดีอีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นของพื้นเมืองไทยเรา
อย่างไรก็ตาม เมื่อเราเพาะเลี้ยงสาหร่ายไก โดยการใช้น้ำทิ้งจากโรงอาหารได้แล้ว เรื่องการพัฒนาต่อโดยใช้ความรู้ดังกล่าวต่อยอดต่อไปถึงการผสมสูตรอาหารที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก ก็หวังว่าคณะนักวิจัยกลุ่มนี้คงจะช่วยกันพัฒนาต่อไป เพราะมีโอกาสสร้างอาชีพให้แก่เกษตรกรหรือคนที่อยู่ใกล้แม่น้ำได้สร้างรายได้เสริม หรือยิ่งไปกว่านั้นคือกลายเป็นอาชีพหลักก็เป็นได้ โดยสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือความสะอาดและถูกสุขลักษณะ เพราะไกเมื่อเก็บจากธรรมชาตินั้น บางครั้งก็ยังมีทรายติดมาด้วย แต่หากเพาะเลี้ยงในสภาพที่เหมาะสมก็คงจะหมดปัญหาเรื่องนี้ไป และน่าจะเป็นการขยายตลาดไกให้กว้างขวางมากขึ้นได้ครับ
รศ.ดร.พีรเดช ทองอำไพ
ข่าวที่เกี่ยวข้องลองของใหม่ประจำวันที่24 ม.ค.ทต.หนองสาหร่ายดึงอปท.10แห่งแข่งขันกีฬาท้องถิ่น เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์-ทำไม?ถ้ำมรกตถึงต้องเป็นสีเขียวไก่บุ่นเซียว ต้นกำเนิดข้าวมันไก่ไหหลำ
คนร้ายกระชากสร้อยแม่ดาราสาว"เข็ม"รุจิรา
NEWSblank ข่าวออนไลน์
เรียนภาษาอังกฤษ | หอพัก | ดาวน์โหลด | vol6
Wednesday, March 31, 2010
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Blog Archive
-
►
2013
(252)
- ► 04/21 - 04/28 (12)
- ► 04/14 - 04/21 (9)
- ► 04/07 - 04/14 (21)
- ► 03/31 - 04/07 (21)
- ► 03/24 - 03/31 (18)
- ► 03/10 - 03/17 (12)
- ► 03/03 - 03/10 (18)
- ► 02/24 - 03/03 (21)
- ► 02/17 - 02/24 (21)
- ► 02/10 - 02/17 (9)
- ► 02/03 - 02/10 (27)
- ► 01/27 - 02/03 (18)
- ► 01/20 - 01/27 (21)
- ► 01/13 - 01/20 (12)
- ► 01/06 - 01/13 (12)
-
►
2012
(129)
- ► 12/30 - 01/06 (21)
- ► 12/23 - 12/30 (6)
- ► 12/16 - 12/23 (15)
- ► 12/09 - 12/16 (10)
- ► 12/02 - 12/09 (21)
- ► 11/25 - 12/02 (16)
- ► 11/18 - 11/25 (13)
- ► 11/11 - 11/18 (7)
- ► 11/04 - 11/11 (12)
- ► 10/28 - 11/04 (4)
- ► 10/21 - 10/28 (4)
-
▼
2010
(475)
- ► 06/13 - 06/20 (16)
- ► 05/30 - 06/06 (5)
- ► 05/23 - 05/30 (25)
- ► 05/16 - 05/23 (44)
- ► 05/09 - 05/16 (55)
- ► 05/02 - 05/09 (15)
- ► 04/25 - 05/02 (25)
- ► 04/18 - 04/25 (19)
- ► 04/11 - 04/18 (25)
- ► 04/04 - 04/11 (80)
-
▼
03/28 - 04/04
(40)
- คัดแอดมิชชั่น มติทปอ. ใช้เกณฑ์เดิม
- 10ขวบคว้าแชมป์โลกโกคาร์ทรุ่นจิ๋ว
- นายกฯไฟเขียว ปลัดสธ. ตั้งทีมลุยไทยเข้มแข็ง
- มศวหนุนพยาบาลคืนถิ่นเปิดโครงการนำร่องพื้นที่
- ปั้นแต่งโมเสกผลิตภัณฑ์ศิลป์ของฝากฝีมือครูเบ็ญจมาภรณ์
- ทิศทางเกษตรไทยในปีเสือเตรียมรับกับสารพัดปัญหา
- ชีวิตกับกล้วยไม้ เหตุใดฉันจึงรักกล้วยไม้ (7)
- สังคมราชภัฏประจำวันศุกร์ที่1ม.ค.53
- เฒ่าหลังลาย ไม้ป่าดอกสวย
- ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียวขอให้คุณมี...
- วัยรุ่นสวดมนต์ข้ามปีต้อนรับปีใหม่
- พิชิตปัญหาสัตว์เลี้ยงตอน พาเหมียวบิน
- โซนรักสัตว์ประจำวันที่31ม.ค.
- เอสซีจี เปเปอร์ าเยี่ยมโรงเรียนตชด.ดูวิธีแปลงกระดา...
- รับผิดชอบสังคมหัวใจนิเทศมมส.
- เลาะรั้วมหาวิทยาลัยประจำวันที่31ม.ค.
- แชะ แชะ แชะประจำวันอาทิตย์ที่31มกราคม
- อาชีวะเพชรให้ทุนเรียนผ้าสร้างอาชีพอยู่ได้พอเพียง
- เจ้าอินทรียักษ์ผู้เคราะห์ร้ายนกหายากจากทุ่งหญ้าสเต็ป
- 2โพลชี้ปมแก้รธน.ทำรัฐเชื่อมั่นวูบคนกรุงความสุขลด
- นักวิจัยเกษตรสิงห์บุรีพัฒนาวิชาชีพเกษตรไทย
- มรภ.ธนบุรีผุดสาธิตแห่งแรกในสมุทรปราการ
- รัฐเตรียมรับมือแล้งหนักจากเอลนีโญ่กรมชลสารภาพน้ำไม...
- เปิดม่านการศึกษาประจำวันที่1ก.พ.
- ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียวก๋วยเตี๋ยว
- กรมประมงดันการประกันภัยภาคการประมง
- การเพาะเลี้ยงสาหร่ายไก
- เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์สุดยอดที่สุดของสิ่งมีชีวิต
- เซ็กส์สม่ำเสมอ ป้องกัน อัลไซเมอร์ได้
- สทศ.ประกาศผลฉลุย
- พระราชดำริชาน้ำมัน ส่งเสริมปลูกในเกษตรพื้นที่สูง
- ทูตอังกฤษจับมือเครือข่ายสกัดละเมิดทางเพศ
- สพฐ.มึนนักเรียนแห่สมัครเกินแผนรับอื้อ
- ลดต้นทุนการทำนา
- ดอกไม้ดิน กลุ่มหัตถศิลป์ฯ สู่โอท็อป 5 ดาวสินค้าส่...
- ติ้วขนใบแก้โรคผิวหนัง
- ไกร ชมน้อย เกษตรศิลปิน ปราชญ์เดินดินกินพอเพียง
- ผู้ปกครองโวยรร.ที่ศรีสะเกษ
- สทศ.ตรวจใหม่ ข้อสอบGAT นร.2.1แสนคน
- สทศ.ตรวจข้อสอบแกตนักเรียนใหม่หมด2.1แสน
- ► 03/14 - 03/21 (126)
No comments:
Post a Comment