Friday, December 7, 2012

แพทย์แนะประกอบอาหารงานเลี้ยง ต้องสะอาด-สุก

แพทย์แนะประกอบอาหารงานเลี้ยง ต้องสะอาด-สุก
แพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เตือนประชาชนระวังโรคอาหารเป็นพิษ ย้ำผู้ประกอบการอาหาร-งานเลี้ยงทำครัวเน้นหลัก สะอาด-ปลอดภัย-สุก...เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. พญ.อารีย์ ตันบรรจง แพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พะเยา กล่าวว่า เนื่องจากในเดือน ต.ค. 2555 ที่ผ่านมา มีรายงานการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษในพื้นที่ อ.เชียงคำ ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบว่า สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อน เชื้อแบคทีเรียจากแหล่งเดียวกันคือในงานบุญ งานศพในหมู่บ้าน โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ถ่ายเหลวเป็นน้ำ มีมูกเลือดกลิ่นเหม็นคาว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ จึงฝากให้ประชาชนระมัดระวังการรับประทานอาหารทั้งในบ้านและนอกบ้าน ทั้งนี้ วิธีการป้องกันทั่วไปคือ 1.ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง 2.รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ และ 3.หลีกเลี่ยงหรือไม่ควรรับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จและวางไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินกว่า 2 ชั่วโมง เพราะเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในอาหาร จะมีการเจริญเติบโตจนก่อให้เกิดโรคได้พญ.อารีย์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประกอบอาหารจะต้องมีสุขนิสัยที่ดีในการเตรียมปรุงและประกอบอาหาร คือ 1.แต่งกายให้สะอาดใส่หมวกคลุมผมผูกผ้ากันเปื้อน 2.ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งก่อนปรุงอาหารและหลังออกจากห้องน้ำ 3.ตัดเล็บให้สั้น ไม่มีบาดแผลที่มือ หากมีให้ปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ 4.ใช้อุปกรณ์ที่สะอาดหยิบจับอาหาร ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารโดยตรง 5.เมื่อไอหรือจามต้องใช้ผ้าปิดปากและจมูกทุกครั้ง 6.เมื่อชิมอาหารระหว่างปรุง ต้องตักแบ่งใส่ถ้วยและใช้ช้อนชิม และ 7.ระมัดระวังอาหารที่ปรุงสุกแล้วอย่าให้ปนเปื้อนด้านเจ้าภาพงานเลี้ยงทุกงาน หากทำอาหารเองควรต้องเตรียมสถานที่ประกอบอาหารให้เป็นสัดส่วน เตรียมผู้ประกอบอาหารที่มีสุขภาพส่วนบุคคลที่ดี ไม่มีสภาวะอาการป่วยใดๆ และเก็บตัวอย่างอาหารที่จัดเลี้ยงไว้จำนวน 1 ชุด เผื่อในกรณีที่เกิดเหตุการณ์อาหารเป็นพิษจะต้องนำไปใช้ในการสอบสวนและชันสูตรโรค” พญ.อารีย์ กล่าว.

No comments:

Post a Comment

Blog Archive