Wednesday, February 20, 2013

จ่อตั้ง ศูนย์รสชาติอาหาร หวังยกชั้นครัวไทยติด 1 ใน 5 ครัวโลก

จ่อตั้ง ศูนย์รสชาติอาหาร หวังยกชั้นครัวไทยติด 1 ใน 5 ครัวโลก
วท.เตรียมตั้ง ศูนย์รสชาติอาหารไทย ยกระดับครัวไทยติด 1 ใน 5 ครัวโลก ตอบสนองต่อกระแสความนิยมอาหารไทยที่เพิ่มมากขึ้นในทั่วโลก...เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 56 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า วท. จะดำเนินโครงการ “นวัตกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก” เพื่อยกระดับคุณภาพและมาตรฐานอาหารไทย ตอบสนองต่อกระแสความนิยมอาหารไทยที่เพิ่มมากขึ้นในทั่วโลกรวมถึงการสนับสนุน และผลักดันการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารและขยายโอกาสการลงทุนร้านอาหารไทยในต่าง ประเทศให้มีระบบการจัดการและมาตรฐานอาหารรสชาติไทยภายใต้โครงการ “ศูนย์รสชาติอาหารไทย (Thaidelicious center) ซึ่งปัจจุบันมีร้านอาหารไทยกระจายอยู่ทั่วโลกมากกว่า 6,000 แห่ง และมีลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารเฉลี่ยวันละ 3 ล้านคนรมว.วท.กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้วางกรอบนโยบายที่ต้องการให้ประเทศเป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารของโลก ในโครงการ “นวัตกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก” เพื่อผลักดันประเทศไทยเป็นฐานการผลิตอาหารที่ปลอดภัยมีคุณค่าทางโภชนาการและได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพในระดับสากล ซึ่งการพัฒนาโครงการจะยึดหลักการพัฒนาผู้ประกอบการในลักษณะเครือข่ายวิสาหกิจนวัตกรรม ด้วยการเชื่อมโยงแบบโครงข่ายระหว่างผู้ประกอบการหน่วยงานวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ข้อมูล เทคโนโลยี นวัตกรรม และแรงงานระหว่างกันทำให้เกิดการผลิตและสร้างรายได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการยกระดับจีดีพีของประเทศอีกทางหนึ่งด้วย โดยคาดว่าประเทศไทยจะสามารถเป็นผู้ส่งออกสินค้าอาหารรายใหญ่ 1 ใน 5 ของโลก และมีมูลค่าเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ต่อไปนายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า โครงการนวัตกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก ได้วางเป้าหมายในการบริหารจัดการครอบคลุมตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบการแปรรูป และเพิ่มมูลค่าของสินค้าแปรรูป รวมถึงการบริหารจัดการร้านอาหารไทยการตลาด การสร้างตราสินค้า และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้ยังรวมถึงระบบการขนส่ง นวัตกรรมอาหารปลอดภัย และพื้นที่เศรษฐกิจนวัตกรรมอาหาร โดยในปี2556 จะมุ่งเน้นในการพัฒนานวัตกรรม 2 ด้านหลักที่สำคัญอย่างเร่งด่วน ได้แก่ ปัจจัยการผลิตและการเพิ่มผลผลิตผ่านศูนย์การผลิตผลิตภัณฑ์ชีวภาพเพื่อ การเกษตรครบวงจรและ ศูนย์รสชาติอาหารไทย ซึ่งได้ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.)เพื่อกำหนดมาตรฐานรสชาติอาหารไทยให้ได้คุณภาพไม่ผิดเพี้ยนไปจากตำรับดั้งเดิมของไทย.

No comments:

Post a Comment

Blog Archive