Saturday, December 1, 2012

ม.เทคโนโลยีสุรนารีพัฒนาไก่เนื้อโคราช สร้างอาชีพให้ชุมชน

ม.เทคโนโลยีสุรนารีพัฒนาไก่เนื้อโคราช สร้างอาชีพให้ชุมชน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมมือ สกว. พัฒนางานวิจัยไก่เนื้อโคราช ระยะที่ 2 มุ่งสร้างอาชีพและความเข้มแข็งให้วิสาหกิจชุมชน...ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เปิดเผยว่า มทส.และสำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย (สกว.) ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการทำวิจัย เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อสนับสนุนการวิจัย มุ่งพัฒนาสายพันธุ์ไก่และสนับสนุนผลักดันการใช้สายพันธุ์ไก่และเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้น ภายใต้โครงการการสร้างสายพันธุ์ไก่เนื้อโคราช เพื่อการผลิตเป็นอาชีพในระดับวิสาหกิจชุมชน ระยะที่ 2 เมื่อต้นเดือน พ.ย. 2555 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง มทส.กับ สกว. และสำนักวิชาการเทคโนโลยีการเกษตร โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการวิจัย เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ไก่ เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยง การจัดการการแปรรูปและการตลาด และสนับสนุนผลักดันการใช้สายพันธุ์ไก่และเทคโนโลยีต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นเป็นเครื่องมือในการประกอบอาชีพที่เข้มแข็งและยั่งยืนของกลุ่มเกษตรกรอธิการบดี มทส. กล่าวอีกว่า สำหรับการสร้างสายพันธุ์ไก่เนื้อโคราช เพื่อการผลิตเป็นอาชีพในระดับวิสาหกิจชุมชนในระยะที่ 1 ได้ดำเนินการเสร็จสิ้น เมื่อเดือน พ.ย.52 ถึงเดือน ต.ค.55 รวมระยะเวลา 3 ปี จากความร่วมมือของ 4 องค์กร คือ มทส., สกว., กรมปศุสัตว์ และกลุ่มทำนาลาดบัวขาว จากการพัฒนาไก่แม่พันธุ์ มทส.1 ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นแม่ไก่เนื้อดี นำมาผสมกับไก่พื้นเมืองของกรมปศุสัตว์ จนได้ “ไก่เนื้อโคราช” ซึ่งชื่อว่าอร่อยเหมือนไก่ไทย โตทันใจเหมือนไก่ฝรั่ง โดยขณะนี้มหาวิทยาลัยสามารถผลิตลูกไก่เนื้อโคราชให้เกษตรกรได้ประมาณ 3,000–4,000 ตัวต่อเดือน การดำเนินการในระยะที่ 2 ทีมวิจัยมุ่งพัฒนาไก่สายพ่อและแม่พันธุ์และไก่เนื้อโคราชให้มีความสามารถในการเป็นเครื่องมือที่เข้มแข็งในการประกอบอาชีพ ที่ยั่งยืนของเกษตรกรในระดับวิสาหกิจชุมชนให้แข่งขันทางการตลาดได้ ทั้งนี้ คณะวิจัยได้เลือกกลุ่มเกษตรกรนำร่อง 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ 1 เกษตรกรซับตะเคียน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และกลุ่มที่ 2 สหกรณ์การเกษตรกันทรวิชัย อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม โดยกลุ่มเกษตรกรซับตะเคียน โดยทีมงานวิจัยคาดหวังจะได้ไก่สายพ่อพันธุ์และสายแม่พันธุ์ เพื่อใช้ในการผลิตไก่ไข่และเนื้อลูกผสมพื้นเมือง (ไก่เนื้อโคราช) ส่งเสริมการบริโภคเนื้อสัตว์แบบ healty food (อาหารสุขภาพ) ในประเทศและในอาเซียน โดย มทส.จะเป็นผู้ดูแลและพัฒนาต่อไปในระดับท้องถิ่นจนถึงระดับประเทศ ซึ่งในปี 2557 มทส. จะสามารถผลิตลูกไก่เนื้อโคราชให้แก่เกษตรกรที่สนใจ ได้ถึง 30,000 ตัวต่อเดือน.

No comments:

Post a Comment

Blog Archive